Con Đường Dừa Bến Tre

Trong khuôn khổ Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012, Con Đường Dừa Bến Tre được xem là điểm nhấn đặc biệt. Với chiều dài 250 mét, Đường Dừa sẽ trải dài dọc theo công viên Hùng Vương, đoạn từ cầu Bến Tre 2 đến Nhà hàng nổi. Với những chất liệu chủ yếu từ dừa, Con Đường Dừa được thiết kế nhằm tạo nên một không gian đặc sắc, mang đậm chất dân gian. Nơi đây sẽ trưng bày, giới thiệu các giống dừa, các sản phẩm từ dừa dưới hình thức các cụm tiểu cảnh hài hòa và ấn tượng, mang tính nghệ thuật cao. Ông Đoàn Viết Hồng – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thông qua Con Đường Dừa, Bến Tre muốn khẳng định, tôn vinh những giá trị về cây dừa và những người nông dân trồng dừa; đồng thời tạo cơ hội để quảng bá, giới thiệu về cây dừa, các sản phầm từ dừa và nét văn hóa đặc trưng của người dân xứ dừa với bạn bè trong nước và quốc tế.

“Cây dừa trong đời sống người dân Bến Tre” là chủ đề của Con Đường Dừa này. Với nghệ thuật sắp đặt như một viên cảnh, đường hoa – trong đó dừa là cây chủ đạo, đường dừa được chia làm thành 3 không gian chính, trải dài theo tuyến, trên phần vỉa hè của công viên Hùng Vương, với tên gọi Về với xứ dừa, Ba đảo dừa xanh, Dừa mãi còn xanh.
Không gian nghi thức, đón tiếp, giới thiệu, “Về với xứ dừa” sẽ được xây dựng với các tiểu cảnh cổng dừa, bến sông, đồng lúa mang ý nghĩa xứ dừa trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Điểm nhấn của cổng dừa là trái dừa đặc biệt có chiều cao 4 mét được ôm trọn bởi cá hoá long, đầu vươn ra phía trước, được bao bọc xung quanh bởi những trái dừa thuộc các giống dừa khác nhau, thể hiện sự phong phú, đa dạng cũng như giá trị của cây dừa. Cùng với đó là hình ảnh trái dừa được trưng bày xen lẫn các loại cây trái đặc sản Bến Tre được làm bằng chất liệu vải với màu sắc được lựa chọn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trái dừa.

“Ba đảo dừa xanh” là không gian chủ đạo, thể hiện các yêu cầu trình diễn của Con Đường Dừa Bến Tre. Nơi đây, sản vật vườn dừa là kết quả lao động sản xuất từ vườn dừa Bến Tre với các tiểu cảnh biểu tượng dừa dạng lồng đèn, mâm sản vật, vườn dừa giới thiệu các giống dừa và các loại cây trồng xen, tiểu cảnh cầu dừa, mặt nước…
Không chỉ vậy, dừa gắn bó mật thiết với đời sống người dân Bến Tre được thể hiện qua những căn nhà được làm từ dừa. Đó là những ngôi nhà chữ đinh làm từ gỗ dừa và bên trong được bố trí thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Nơi đây, các nghệ nhân của các làng nghề truyền thống sẽ trình diễn cách làm bánh tráng dừa, bánh phồng, bánh tét, bánh ít nhân dừa, mứt dừa và bánh dừa.

Các phóng sự, tư liệu về đất và người Bến Tre, về cây dừa sẽ được trình chiếu phục vụ khách tham quan. Đặc biệt, không gian trước nhà là nghệ thuật đờn ca tài tử, hát sắc bùa, hò vè được trình diễn phục vụ khách thưởng lãm.

Và, bên ngoài ngôi nhà dừa là một “Ngẫu hứng từ dừa” với những sản phẩm độc đáo như: biểu diễn kỹ thuật lấy mật từ hoa dừa để làm rượu dừa; trưng bày các giống, cây dừa lạ mắt; thi hoa phong lan trồng từ chất liệu dừa; nghệ nhân trình diễn và hướng dẫn cách làm các đồ chơi truyền thống từ lá dừa, lá dừa nước; giới thiệu dừa tươi uống nước, đồ thủ công mỹ nghệ làm từ dừa, kẹo dừa, các loại bánh nổi tiếng có sử dụng nguyên liệu dừa…

Cây dừa sẽ còn phát triển và gắn bó lâu dài với người dân Bến Tre, là đoạn cuối của Con Đường Dừa. Vườn dừa, liếp ươm dừa giống và không gian nghỉ chân… khẳng định dừa Bến Tre vẫn còn mãi xanh.
theo: bentre

Copyright © 2020 Dừa Việt - Dừa tươi - Dừa mỹ nghệ. Phát triển bởi Thiết kế website đẹp
Thông tin và sản phẩm chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ trên website này.